Úc chỉ đàm phán với Trung Quốc khi không có điều kiện tiên quyết

Nội dung chính trong bài

Thủ tướng Scott Morrison nói rằng ông sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc, nhưng chỉ khi không có điều kiện tiên quyết để bắt đầu lại đối thoại.

Thủ tướng cũng cảnh báo triển vọng của Trung Quốc đã trở nên không phù hợp với lợi ích chủ quyền của Australia.

"Chúng tôi luôn sẵn sàng gặp gỡ," ông nói với The Australian hôm thứ Hai.

"Chúng tôi sẵn sàng gặp nhau bất cứ khi nào nhưng ... đó là một cuộc họp không có điều kiện."

Trung Quốc đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công thương mại chống lại hàng xuất khẩu của Úc trong những tháng gần đây và đưa ra một danh sách đầy bất bình về mối quan hệ này.

Ông Morrison cho biết ông nhận thức được các hành vi khác nhau của Trung Quốc và sẽ phải mất một thời gian cho đến khi các nhà lãnh đạo của hai quốc gia gặp nhau nếu 14 điểm xuất hiện trở ngại.

"Nhưng chúng tôi rất vui khi được gặp gỡ và làm việc thông qua những vấn đề này và thảo luận về chúng", ông nói.

Thủ tướng đã bác bỏ tuyên bố mối quan hệ ngoại giao nhanh chóng xấu đi vào năm ngoái sau khi chính phủ của ông kêu gọi một cuộc điều tra về nguồn gốc của coronavirus.

Bài viết "Úc chỉ đàm phán với Trung Quốc khi không có điều kiện tiên quyết"Bài viết dmca_ed484df2ec www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COMBài viết dmca_ed484df2ec www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM

Bài viết Úc chỉ đàm phán với Trung Quốc khi không có điều kiện tiên quyết này tại: www.tapchinuocduc.com

"Nó đã xảy ra trong nhiều năm," ông Morrison nói.

"Đề xuất này đã xảy ra hoàn toàn, tôi nghĩ là sai. Và chúng ta đã thấy những thay đổi này xảy ra bây giờ trong một số năm. Mối quan hệ rõ ràng đã thay đổi, không phải vì bất kỳ điều gì mà theo thời gian.

"Đã có những thay đổi mà tôi nghĩ rằng vị trí chủ quyền của Úc và triển vọng của Trung Quốc, những điều đó đã trở nên mâu thuẫn hơn."

Trung Quốc không hài lòng về các luật đầu tư và can thiệp nước ngoài của Úc, việc loại trừ Huawei khỏi mạng 5G và các bình luận công khai của chính phủ Morrison về việc vi phạm nhân quyền.

Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne cho biết mối quan hệ của cả Australia và Mỹ với Trung Quốc sẽ được theo dõi chặt chẽ dưới chính quyền của Joe Biden.

Trong một chuyên mục được xuất bản bởi The Australian, bà mô tả Hoa Kỳ là một đối tác không thể thiếu trong việc duy trì an ninh khu vực, gắn kết các quốc gia lại với nhau khi bất kỳ quốc gia nào "sử dụng quyền lực thô trên các quy tắc".

"Australia sẽ được hưởng lợi về lâu dài nếu có một mạng lưới các quốc gia, với Mỹ là bên tham gia hàng đầu, luôn nhất quán và với sự khôn ngoan chiến lược, làm rõ điều gì cấu thành hành vi hợp pháp theo một hệ thống dựa trên quy tắc, ngay cả một hệ thống đang phát triển để thực hiện Thượng nghị sĩ Payne viết.

"Chúng tôi sẽ ủng hộ việc tuân thủ các quy tắc và chuẩn mực quốc tế, thúc đẩy tính minh bạch và chống lại các hành vi độc hại như ép buộc kinh tế, vi phạm nhân quyền và sử dụng thông tin sai lệch."

Anh Nguyen

 

Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Tin tức hàng ngày về cuộc sống ở Đức

Bài nóng trong tháng