Thổ Nhĩ Kỳ – New Zealand căng thẳng vì bình luận của ông Erdogan

 Việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố không buông tha những ai chống đối người Hồi giáo và moi móc chuyện lịch sử sau vụ thảm sát ở New Zealand có vẻ đang châm ngòi căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.

người hWethiếu 2f thườngg người sgkhWethanh 2f thườngg53r8aviên rz e2Rf giangg tronga người hvương eza biếu 2 hiệu f thườngg

Bài viết "Thổ Nhĩ Kỳ – New Zealand căng thẳng vì bình luận của ông Erdogan"Bài viết dmca_a340e287f1 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COMBài viết này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM - dmca_a340e287f1 www_tapchinuocduc_com

mình dpj trongemd0k1ar năm 3rt2fg và rq nếu Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan - Ảnh: REUTERS4hudo viên zqÖ e2Rf giangg trong 3rmd0k1a 5gđịnh 5re23 khit thêm 3e hu7t4 viên ax e2Rf giangg trong

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 20-3 cho biết Ngoại trưởng Winston Peters sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ để "đương đầu" với những bình luận của ông Erdogan, trong đó vị tổng thống này đe dọa sẽ không buông tha cho những ai thù hằn và chống đối người đạo Hồi.

Tới Thổ là về trong quan tài

New Zealand đang rúng động sau vụ một tay súng bắn chết 50 người tại một đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch. Nghi phạm trong vụ này là một người đàn ông 28 tuổi quốc tịch Úc tên Brenton Tarrant. Cảnh sát nghi ngờ tư tưởng thượng tôn da trắng là động cơ giết người của y và đích ngắm chỉ là người Hồi giáo.

Với Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia có hơn 97% theo đạo Hồi, đó dĩ nhiên là thảm kịch không mong muốn. Nhưng từ một quốc gia xa xôi, phản ứng của Tổng thống Erdogan lại bị mô tả mạnh mẽ hơn mức cần thiết.

Trong một cuộc vận động tranh cử mới đây trước thềm cuộc bầu cử địa phương ngày 31-3, ông Erdogan cho trình chiếu cảnh xả súng tại đền thờ và lên án cái mà ông cho là định kiến và thù hằn dành cho người Hồi giáo.

Vị tổng thống này đi xa hơn khi lật lại lịch sử của một cuộc đụng độ trong chiến dịch Gallipoli năm 1915, chỉ trích việc New Zealand và Úc gửi quân đội tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong phát biểu của ông có đoạn: "Cha ông các người đã tới đây... và trở về trong quan tài. Đừng mong điều gì khác khi chúng tôi cũng sẽ tiễn các người ra đi trong quan tài y như cha ông vậy".

Những bình luận ấy lập tức đón nhận thái độ phản kháng từ Thủ tướng Úc Scott Morrison, người đã triệu tập đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Úc để trao đổi.

Bài viết Thổ Nhĩ Kỳ – New Zealand căng thẳng vì bình luận của ông Erdogan này tại: www.tapchinuocduc.com

vẫnwucHà 2f3 wuc vàng người hvương hti biếu 2 hiệu f thườngg 53r8angười qflkhWethanh 2f thườngga người hWethiếu 2f thườngg

Dù vậy sau đó, giám đốc truyền thông của văn phòng tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Fahrettin Altun, giải thích rằng Tổng thống Erdogan đơn giản chỉ muốn dùng hình ảnh vụ khủng bố ở New Zealand để đáp trả "biểu hiện" của kẻ tấn công, và những gì ông Erdogan nói chỉ nhằm đề cập tới các cuộc tấn công vào Thổ Nhĩ Kỳ trong lịch sử.

Bài viết "Thổ Nhĩ Kỳ – New Zealand căng thẳng vì bình luận của ông Erdogan"Bài viết dmca_a340e287f1 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COMBài viết này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM - dmca_a340e287f1 www_tapchinuocduc_com

2 tiền hWethấyf ekhfw 1 nhớ sgNộiemd0k1ar người tbghWethanh 2f thườnggLễ tưởng niệm trận chiến Gallipoli tại Gallipoli, Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: REUTERS4hudo khu wab nước 3rmd0k1a 5gnhư xja g14tse 3dshxja hu7t4 khu fqi nước

Chiêu trò vận động

người hWethiếu 2f thườngg vẫnrdsjHà 2f3 rdsj vàng 53r8ađịnh 5re23 khiim thêm 3ea người hWethiếu 2f thườngg

Phản ứng của Úc và New Zealand có thể hiểu được. Lý do ông Erdogan đưa ra những bình luận như vậy, suy cho cùng cũng có thể lý giải. Nhưng dù sao đi nữa, vụ khủng bố New Zealand vẫn xuất hiện trên mặt báo với những lo ngại bùng phát căng thẳng ngoại giao.

Nhưng cũng có thể mọi chuyện sớm êm xuôi, nếu đây chỉ đơn giản là một chiêu trò câu kéo dư luận của Tổng thống Erdogan.

Đây không phải lần đầu ông Erdogan tạo ra sự phản ứng đối với nước khác bằng những tuyên bố đề cập tới các nước ấy.

Hãng tin AP lưu ý rằng đa phần các trường hợp dạng này thường đặc biệt xuất hiện trước các giai đoạn bầu cử ở Thổ Nhĩ Kỳ. Vì vậy phát biểu của ông Erdogan chỉ nhằm mục đích kích thích phản ứng của những người theo chủ nghĩa dân tộc, và xây chắc sự ủng hộ dành cho bản thân mình thông qua việc đại diện cho quốc gia.

Và như một hệ quả thường thấy, ông Erdogan thường tìm cách xoa dịu quan hệ đối ngoại sau bầu cử.

Ví dụ năm 2017, trước giai đoạn bỏ phiếu trưng cầu về việc mở rộng phạm vi quyền lực cho tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan cũng chỉ trích Hà Lan và Đức. Khi ấy lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng đem chuyện lịch sử ra nói, đề cập tới phát xít.

Trước cuộc bầu cử địa phương năm nay, ông Erdogan cũng lao vào cuộc khẩu chiến với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, và liên tục chỉ trích Liên minh châu Âu về chính sách nhập cư, cũng như mô tả châu Âu đang tồn tại một "nỗi ám ảnh với đạo Hồi".

Cuộc bầu cử địa phương ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ diễn ra vào ngày 31-3. Nền kinh tế nước này đang sa sút, và đảng của ông Erdogan thực chất đang đối diện khả năng thua ở thủ đô Ankara.

Theo Nhật Đăng / tuoitre.vnngười hvương ul biếu 2 hiệu f thườngg emd0k1ar 5như z g14tse 3dshz định 5re23 khimlú thêm 3e

 

Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Tin tức hàng ngày về cuộc sống ở Đức

Bài nóng trong tháng