Ngày 22-11, Thủ tướng Đức Olaf Scholz chỉ ra rằng kinh tế châu Âu khó khăn không phải do đại dịch COVID-19 hay vì xung đột Nga-Ukraine.

1 Thu Tuong Duc Kinh Te Chau Au Kho Khan Khong Phai Vi Nga Hay Covid 19

Thủ tướng Đức Scholz đưa ra nhận định này tại một hội nghị kinh tế do báo Suddeutsche Zeitung tổ chức ở thủ đô Berlin (Đức).

Theo ông Scholz, các quốc gia ở Bắc Mỹ và châu Âu đã được hưởng tăng trưởng ổn định, lạm phát thấp và tỉ lệ việc làm cao trong nhiều năm. Tuy nhiên, “ngoại lệ kinh tế” này không thể kéo dài lâu hơn nữa vì quá trình toàn cầu hóa giúp tạo thế cân bằng, thúc đẩy tăng trưởng ở khu vực châu Á.

2 Thu Tuong Duc Kinh Te Chau Au Kho Khan Khong Phai Vi Nga Hay Covid 19

Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu tại một hội nghị kinh tế ở thủ đô Berlin ngày 22-11. Ảnh: GETTY IMAGES

Ông Scholz nhận định "giờ đây, một trật tự thế giới ngày càng đa cực đang dần hiện hữu” rõ nhất là ở Đông Nam Á.

Tuy nhiên, ông Scholz khen ngợi quá trình này và cảnh báo chống lại sự phi toàn cầu hóa, kêu gọi Đức và các quốc gia châu Âu khác tăng cường thương mại với các nền kinh tế mới nổi.

Thủ tướng Scholz cũng trấn an các doanh nghiệp Đức rằng không có gì phải lắng, vì hàng hóa của Đức sẽ vẫn có nhu cầu cao trong thế giới mới này.

Nói về cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay ở Đức, ông Scholz cáo buộc Nga vũ khí hóa khí đốt, nói thêm rằng Đức đã phạm sai lầm khi phụ thuộc quá nhiều vào một nhà cung cấp. Ông cam kết rằng Berlin sẽ không bao giờ lặp lại điều này trong tương lai.

Ngoài ra, Thủ tướng cam kết rằng châu Âu có thể vượt qua mùa đông sắp tới.

THẢO VY

Nguồn: Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức