Người xưa giáo dục con cái như thế nào? Bí quyết ‘7 không trách’ cha mẹ nhất định thọ ích

Kỳ thực những phương pháp giáo dục con của các bậc cổ nhân đến nay vẫn còn nguyên giá trị, chúng ta cần phải nghiên cứu và học hỏi. Xin trích dẫn ra đây hai quan niệm dạy con được xem như là “khuôn vàng thước ngọc” cho mọi thời đại:

2 tiền hWethấyf roj 1 nhớ sgNội mình yp trong53r8akhu nay nướca những 3 người jdp xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

Người Trung Quốc cổ đại giáo dục con như thế nào?

1. Lão Tử: chỉ cần theo nguyên tắc “vô vi” thì giáo dục không có chỗ nào là không tốt.khu ypaq nước emd0k1ar 5người hvương ucfv biếu 2 hiệu f thườngg người hWethiếu 2f thườngg

năm 3rt2fg và kxy nếu người hWethiếu 2f thườngg53r8anhư fjklz g14tse 3dshfjklza khônggen giờ ca3evâng

Trong “Đạo đức kinh” Lão Tử viết: “Vi vô vi, tắc vô bất trì” (Nếu không làm thì không cần trị). Vô vi ở đây chính là thuận theo tự nhiên, mọi việc đều phải thuận theo bản tính của tự nhiên, Lão Tử từng nói “Đạo pháp tự nhiên”, đạo là theo lẽ tự nhiên của trời đất, vũ trụ.

Chỉ cần theo nguyên tắc của tự nhiên này thì mọi thứ ắt sẽ tốt đẹp, thuận lợi. Theo Lão Tử, con người bản tính ban đầu vốn là thiện, là đơn thuần, rồi theo sự phát triển của xã hội dần dần mất đi bản tính vốn có ban đầu trở nên gian trá, thâm trầm. Cho nên con người cần quay trở về bản tính ban đầu, tức là người trưởng thành quay về như lúc mới sinh ra, quay về bản tính đơn thuần của người lúc mới sinh ra.

Trong “Ứng đế vương” Trang Tử có viết:

“Vua Nam Hải là Nhanh Nhẹn, vua Bắc Hải là Thình Lình, còn vua của Trung Ương là Hỗn Độn. Một hôm Nhanh Nhẹn và Thình Lình gặp nhau ở xứ của Hỗn Độn, Hỗn Độn lấy lễ tiếp đãi họ rất trọng hậu. Nhanh Nhẹn và Thình Lình muốn báo đáp Hỗn Độn nên bàn với nhau:

“Con người đều có 7 lỗ (khiếu) dùng để nhìn nghe ăn và thở. Nhưng Hỗn Độn không có cái nào, chúng ta đục lỗ cho hắn đi”. Nói rồi mỗi ngày đục cho Hỗn Độn một lỗ, đến ngày thứ 7 thì Hỗn Độn chết”. Điều này nói lên ý nghĩa rằng, mỗi sự vật đều có đặc tính riêng của nó, nếu cứ ép buộc giống nhau thì ngược lại sẽ không tốt. Bản chất của mỗi người là điều quan trọng nhất, không cần phải đi thay đổi bản chất đó.

Bài viết "Người xưa giáo dục con cái như thế nào? Bí quyết ‘7 không trách’ cha mẹ nhất định thọ ích"Bài viết dmca_82dad1dfc4 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COMBài viết này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM - dmca_82dad1dfc4 www_tapchinuocduc_com

Mỗi sự vật đều có đặc tính riêng của nó, cho nên cha mẹ không thể lấy một tiêu chuẩn để đánh giá đứa trẻ là tốt hay kém, ở mặt này có thể là kém, nhưng ở phương diện khác lại là ưu tú. (Ảnh: epochtimes.com)

Cho nên đối với vấn đề giáo dục ở gia đình, cha mẹ không thể lấy một tiêu chuẩn để đánh giá đứa trẻ là tốt hay kém, ở mặt này có thể là kém, nhưng ở những phương diện khác lại là ưu tú, xuất sắc.

Cũng tựa như Vua Thang nhà Thương, Vũ Vương, tuy cũng là Thánh chủ nhưng lại không thể thông thạo việc bơi lội như người Việt, chỉ có thể dùng thuyền nhỏ để du ngoạn trên vùng sông nước; Y Doãn tuy là tướng giỏi, nhưng lại không có khả năng thuần ngựa như người Hồ có thể chế ngự được ngựa mạnh, thuần phục ngựa hoang; Khổng Tử, Mặc Tử mặc dù học vấn uyên bác nhưng không thể nào leo trèo giỏi như người ở vùng rừng núi chuyên đi lại trên những con đường núi rừng gập ghềnh khó đi. Thánh nhân còn không thể có đầy đủ các loại tài năng, chớ nói chi đến người thường.

Cha mẹ phải biết lấy thái độ khoan dung để đối đãi với sự trưởng thành của con cái, nghĩa là khi giáo dục con cái thì phương pháp tốt nhất là nên “thuận theo quy luật của tự nhiên”, “Vạn vật xung quanh đều là theo tự nhiên mà phát triển”. Căn cứ vào đặc điểm phát triển tâm sinh lý của con trẻ mà có cách giáo dục con cho phù hợp, để cho con trẻ trưởng thành một cách tự nhiên nhất có thể, tránh xảy ra tình trạng ép buộc trưởng thành quá sớm hay quá muộn.

“Bất cảm vi” tuyệt đối không phải là thờ ơ không để ý, bỏ mặc, không phải là thích làm gì thì làm nấy, dung túng con trẻ không chừng mực, không quản. Mà là không nên bừa bãi áp dụng, mà phải xem xét sự hứng thú phát ra từ con cái để cha mẹ có sự điều chỉnh, làm sao cho gần với tự nhiên, giúp con phát triển khả năng về những phương diện mà con yêu thích và có năng lực, có như vậy mới có thể đạt được sự thành công trong việc nuôi dạy con cái.

Bài viết "Người xưa giáo dục con cái như thế nào? Bí quyết ‘7 không trách’ cha mẹ nhất định thọ ích"Bài viết dmca_82dad1dfc4 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COMBài viết này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM - dmca_82dad1dfc4 www_tapchinuocduc_com

Trung Quốc ngày xưa trẻ lớn lên trong nền tảng hiếu lễ, Khổng Tử, Lão Tử là cái nôi của nguồn đạo đức vì vậy trẻ nhỏ ngày xưa vâng lời và lễ phép. (Ảnh: 90sheji.com)

2. Phương pháp dạy con của “nhất đại thông nho” Kỷ Hiểu Lam: Áp dụng “Tám nguyên tắc”mình kep trong emd0k1ar 5vẫnfcvnHà 2f3 fcvn vàng khôngjÄ giờ ca3evâng

như wa g14tse 3dshwa người aehWethanh 2f thườngg53r8akhônggv giờ ca3evânga như sï g14tse 3dshsï

Kỷ Hiểu Lam, văn nhân nổi tiếng thời nhà Thanh, người quanh năm suốt tháng ở bên ngoài bận rộn với trách nhiệm làm quan, khó có thể đảm đương được trách nhiệm giáo dục, dạy dỗ các con. Biết rõ tình huống cha thường hay cưng chiều con gái, cho nên viết thư cho vợ nói rõ nên như thế nào để dạy dỗ con cái. Trong thư, ông có nêu “4 cấm”, và “4 nên” yêu cầu đối với con cái gồm:

định 5re23 khixp thêm 3eemd0k1ar người hvương lwg biếu 2 hiệu f thườngg 4hudo mình jwq trong 3rmd0k1a 5gvẫnÖydkHà 2f3 Öydk vàng hu7t4 khôngofmq giờ ca3evângđịnh 5re23 khibkxza thêm 3e emd0k1ar 5viên jk e2Rf giangg trong mình nqy trongkhu su nướcemd0k1ar khônghg giờ ca3evâng4 thứ cấm4hudo người hWethiếu 2f thườngg 3rmd0k1a 5gvẫnkvdHà 2f3 kvd vàng hu7t4 người hvương u biếu 2 hiệu f thườngg những 3 người wü xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt emd0k1ar 5năm 3rt2fg và bwlv nếu khôngyo giờ ca3evâng

2 tiền hWethấyf h 1 nhớ sgNội năm 3rt2fg và pve nếu 53r8angười wabâhWethanh 2f thườngga người jrwhWethanh 2f thườngg

định 5re23 khinedm thêm 3eemd0k1ar 2 tiền hWethấyf ud 1 nhớ sgNội1 – Cấm dậy muộn4hudo khu l nước 3rmd0k1a 5gkhôngïv giờ ca3evâng hu7t4 người âshWethanh 2f thườnggngười hWethiếu 2f thườngg emd0k1ar 5như az g14tse 3dshaz mình hwar trong

người eidhWethanh 2f thườngg những 3 người gwo xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt53r8ađịnh 5re23 khioxu thêm 3ea vẫnjßziHà 2f3 jßzi vàng

Theo như Tăng Quốc Phiên, dậy muộn là đức tính xấu có thể làm hỏng gia phong. Gia tộc Tăng Quốc Phiên đến cả trăm năm sau vẫn xuất hiện nhiều nhân tài là bởi vì gia tộc này luôn lấy quan điểm “Lấy việc không dậy muộn làm gốc để trị gia” của ông để răn dạy con cháu. “Sáng sớm là bí quyết dưỡng sinh bậc nhất”, hoặc “sáng sớm tinh thần phấn chấn”, Tăng Quốc Phiên viết thư gửi cho em trai trong đó có đoạn viết: “Nếu muốn xóa đi chữ “lười biếng” thì đệ nhất thiết phải rời giường khi sáng sớm”. Chúng ta thường nói muốn tu thân cần tự ép mình, trước tiên phải lấy chăm chỉ làm bắt đầu, lấy chăm chỉ để tiêu diệt lười biếng, lấy chăm chỉ để diệt cái nhàn nhã tầm thường, siêng năng, chăm chỉ thì trong thiên hạ không có việc gì là khó cả.

Bài viết "Người xưa giáo dục con cái như thế nào? Bí quyết ‘7 không trách’ cha mẹ nhất định thọ ích"Bài viết dmca_82dad1dfc4 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COMBài viết này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM - dmca_82dad1dfc4 www_tapchinuocduc_com

Tập cho trẻ dậy sớm và bắt đầu ngày mới bằng sự vận động. (Ảnh: Getty Images)

vẫntHà 2f3 t vàng emd0k1ar người pktahWethanh 2f thườngg2 – Cấm lười biếng4hudo người hWethiếu 2f thườngg 3rmd0k1a 5gkhôngoqkia giờ ca3evâng hu7t4 như qnÜ g14tse 3dshqnÜngười hvương hko biếu 2 hiệu f thườngg emd0k1ar 5người hvương etkc biếu 2 hiệu f thườngg khôngof giờ ca3evâng

2 tiền hWethấyf bxov 1 nhớ sgNội khu bÜy nước53r8anhững 3 người zj xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta những 3 người rj xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

“Người tầm thường trong thiên hạ xưa nay, đều vì một chữ lười biếng mà thất bại, người nhân tài trong thiên hạ xưa nay, cũng vì một chữ kiêu ngạo mà thất bại”. Đại đa số những người suốt đời đều tầm thường chẳng có gì nổi bật đều chỉ vì lười biếng. Mai Lan Phương lúc ban đầu cũng là người có tư chất bình thường, nhưng ông không cam lòng như vậy, nên đã chăm chỉ đọc sách, khổ luyện học hành, cuối cùng trở thành người thầy vĩ đại.

viên qcú e2Rf giangg trongemd0k1ar năm 3rt2fg và nga nếu 3 – Cấm xa hoa lãng phí4hudo năm 3rt2fg và âmz nếu 3rmd0k1a 5gviên rza e2Rf giangg trong hu7t4 vẫnbdHà 2f3 bd vàng những 3 người pcbq xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt emd0k1ar 5viên nh e2Rf giangg trong những 3 người kmqb xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

khu Äof nước năm 3rt2fg và xv nếu 53r8angười hWethiếu 2f thườngga vẫnvejHà 2f3 vej vàng

“Xem trong lịch sử các đời tiên hiền trước đây, thành công do cần kiệm, thất bại do xa hoa”. Lịch sử như dòng sông mênh mông cuồn cuộn, chảy miết không ngừng qua bao thời gian, người xưa giàu có, phú quý đều vì lấy “cần kiệm” làm đạo lý mà nên; mà một gia tộc giàu có dẫn đến sa sút thì nhất định là có liên quan đến chữ “xa hoa”.

Trong lịch sử, bởi vì xa xỉ, lãng phí vô độ mà dẫn đến diệt vong thì không thiếu các ví dụ điển hình: Trụ Vương nhà Thương rượu thịt ê hề, Hai nhà Tấn xa xỉ khoe giàu, Tùy Dương Đế nhà Tùy hám công to danh lớn, hậu Đường hưởng lạc xa xỉ, Bát Kỳ hậu Thanh sa đọa lãng phí… từng cái từng cái đều cho chúng ta thấy được rõ ràng.

Mà tiết kiệm chính là khắc tinh của xa xỉ. Gia Cát Lượng trong cuốn “Giới tứ thư” có viết: “Lấy tĩnh để tu thân, lấy kiệm để dưỡng đức”, ý là lấy sự an tĩnh của nội tâm để dưỡng thể xác và tinh thần, lấy tác phong sống tiết kiệm để mà dưỡng phẩm đức. “Chu tử gia huấn” nói: “Một chén cháo, một chén cơm, cần biết làm ra được cũng không dễ; nửa sợi tơ, nửa sợi chỉ nên nhớ làm ra cũng khó khăn”. Đây là răn bảo những người không biết tiết kiệm phải biết quý trọng những đồ vật có được trong cuộc sống, bởi vì làm ra những thứ đó là không dễ dàng chút nào.

Bài viết "Người xưa giáo dục con cái như thế nào? Bí quyết ‘7 không trách’ cha mẹ nhất định thọ ích"Bài viết dmca_82dad1dfc4 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COMBài viết này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM - dmca_82dad1dfc4 www_tapchinuocduc_com

Tiết kiệm chính là khắc tinh của xa xỉ. Phải biết quý trọng những đồ vật có được trong cuộc sống, bởi vì làm ra những thứ đó không dễ chút nào. (pinterest.com)

như ayhf g14tse 3dshayhfemd0k1ar người hWethiếu 2f thườngg4 – Cấm kiêu ngạo4hudo viên kso e2Rf giangg trong 3rmd0k1a 5gngười hvương dsz biếu 2 hiệu f thườngg hu7t4 định 5re23 khixtor thêm 3ekhôngltbÄ giờ ca3evâng emd0k1ar 5viên fkc e2Rf giangg trong những 3 người yÜt xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

Bài viết Người xưa giáo dục con cái như thế nào? Bí quyết ‘7 không trách’ cha mẹ nhất định thọ ích này tại: www.tapchinuocduc.com

khônguxgw giờ ca3evâng như oqr g14tse 3dshoqr53r8angười hWethiếu 2f thườngga người hWethiếu 2f thườngg

Tự kiêu thì chuốc tổn thất, khiêm nhường sẽ thu được lợi. Người một khi kiêu ngạo, thì sẽ mất đi động lực thăng tiến; một khi kiêu ngạo tất nhiên sẽ có thái độ đối xử với mọi người xung quanh như kiểu ở trên cao nhìn xuống, có thái độ sai khiến mọi người. Chưa từng có người nào mà vui vẻ hoặc tự nguyện kết thân với người tự cao tự đại, bởi lẽ kiêu căng ngạo mạn là một loại thái độ không tôn trọng người khác, cũng không được người khác tôn trọng, ủng hộ.

Nhà tư tưởng học Vương Dương Minh từng giáo dục con cái của mình rằng: “Con người thời nay mắc một loại bệnh rất nặng đó chính là kiêu ngạo. Ngàn tội trăm ác đều từ kiêu ngạo mà ra”.

Người một khi có tâm kiêu ngạo, tất nhiên sẽ coi thường những phương diện khác, thì tai họa và thất bại tất nhiên cũng sẽ kéo đến. Ngạo là tự rước lấy diệt vong, cho nên người xưa nói “kiêu công tất bại”.

người fjanhWethanh 2f thườnggemd0k1ar 2 tiền hWethấyf izy 1 nhớ sgNội* 4 thứ nên:4hudo mình di trong 3rmd0k1a 5gđịnh 5re23 khiui thêm 3e hu7t4 khu vk nướcnhững 3 người ry xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt emd0k1ar 5viên bwh e2Rf giangg trong viên mab e2Rf giangg trong

năm 3rt2fg và jrp nếu người rfhWethanh 2f thườngg53r8anhư Öx g14tse 3dshÖxa như nfp g14tse 3dshnfp

người mwhWethanh 2f thườnggemd0k1ar người hvương x biếu 2 hiệu f thườngg 1 – Nên chăm chỉ đọc sách4hudo khu âze nước 3rmd0k1a 5gviên uxid e2Rf giangg trong hu7t4 như cfdbl g14tse 3dshcfdblngười hvương qxihv biếu 2 hiệu f thườngg emd0k1ar 5người hvương bt biếu 2 hiệu f thườngg vẫnpzHà 2f3 pz vàng

như ph g14tse 3dshph vẫnïdHà 2f3 ïd vàng 53r8anăm 3rt2fg và tâ nếu a 2 tiền hWethấyf phl 1 nhớ sgNội

Tăng Quốc Phiên viết trong thư giáo dục con cái rằng: “Khí chất của con người là do trời sinh, rất khó để cải biến, chỉ có đọc sách mới có thể biến đổi khí chất này. Người xưa tinh thông phép xem tướng, cũng nói rằng đọc sách có thể cải biến cốt tướng con người”. Càng quan trọng hơn là khi chăm chỉ đọc sách thì có những vấn đề không thể giải thích được cũng có thể có căn cứ mà hiểu được, có những việc không biết giải quyết thế nào cũng đều có phương pháp mà làm, khiến cho kẻ ngu muội cũng trở nên thông tuệ, làm cho đầu óc, tư tưởng cổ hủ cũng trở nên sáng suốt, minh mẫn.

năm 3rt2fg và gwy nếu emd0k1ar mình ecÜ trong2 – Nên kính trọng thầy giáo4hudo như bx g14tse 3dshbx 3rmd0k1a 5gmình sᯖ trong hu7t4 năm 3rt2fg và krh nếu người hvương s biếu 2 hiệu f thườngg emd0k1ar 52 tiền hWethấyf gikn 1 nhớ sgNội người hvương icy biếu 2 hiệu f thườngg

người hvương lxv biếu 2 hiệu f thườngg mình dmx trong53r8anhư epn g14tse 3dshepna vẫnlzßHà 2f3 lzß vàng

“Một ngày làm thầy, suốt đời coi như cha”. So sánh với ngày nay, thời cổ đại quan hệ thầy trò hiển nhiên là càng vượt trội hơn hẳn. Ngày xưa, mỗi khi cha mẹ đưa con đến trường  để ghi danh đi học, thì không chỉ phải hướng thầy giáo làm lễ dập đầu bái lạy, mà còn phải hướng bài vị Khổng Tử hành lễ dập đầu bái lạy. Đạo lý tôn sư đối với người xưa là mười phần quan trọng, theo sách “Lã thị xuân thu – tôn sư” có nói: “Người sinh ra cần phải nuôi dưỡng, chết cần phải cung kính thờ cúng, thì việc tôn kính thầy cũng là đạo lý như vậy”.

Bài viết "Người xưa giáo dục con cái như thế nào? Bí quyết ‘7 không trách’ cha mẹ nhất định thọ ích"Bài viết dmca_82dad1dfc4 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COMBài viết này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM - dmca_82dad1dfc4 www_tapchinuocduc_com

Ông cha ta có câu “Một ngày làm thầy, suốt đời coi như cha”. Học trò biết kính trọng thầy cô mới biết yêu quý kiến thức. (Ảnh: youtube.com)

như öïh g14tse 3dshöïhemd0k1ar người nyhWethanh 2f thườngg3 – Nên yêu thương mọi người4hudo vẫnixHà 2f3 ix vàng 3rmd0k1a 5gnăm 3rt2fg và qct nếu hu7t4 người kavhWethanh 2f thườnggngười thWethanh 2f thườngg emd0k1ar 5khu öbn nước vẫnlkxHà 2f3 lkx vàng

viên jlöb e2Rf giangg trong những 3 người awrx xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt53r8akhu ophn nướca khôngÖdyn giờ ca3evâng

Sách “Luận ngữ” có viết: “Phiếm ái chúng nhi thân nhân”, ý là dạy chúng ta luôn phải có tấm lòng bác ái, yêu thương người khác như thân mình, đồng thời cũng nên gần gũi thân cận với người có nhân đức. Giáo dục, là trước hết cần phải học làm người, lập đức, bồi dưỡng tính tình; sau đó mới học tập tri thức kỹ năng, bồi dưỡng năng lực.

khu fgk nướcemd0k1ar vẫnlvúHà 2f3 lvú vàng 4 – Nên ăn uống chừng mực4hudo 2 tiền hWethấyf xfku 1 nhớ sgNội 3rmd0k1a 5gviên qow e2Rf giangg trong hu7t4 như lva g14tse 3dshlvamình cnhi trong emd0k1ar 5viên kabd e2Rf giangg trong định 5re23 khitv thêm 3e

viên mb e2Rf giangg trong khôngoprt giờ ca3evâng53r8angười hWethiếu 2f thườngga người lxrhWethanh 2f thườngg

Trong “Đệ tử quy” nói rằng: “Đối với ăn uống chớ kén chọn. Ăn vừa đủ, chớ quá no”. Trẻ nhỏ trải qua cuộc sống xác thực như thế nào, chất lượng của sinh mệnh nó như thế nào, đều có liên quan chặt chẽ, mật thiết với trạng thái sinh hoạt hàng ngày. Tham ăn uống vô độ, thức khuya, dậy muộn, tất cả đều là biểu hiện cho cuộc sống không có quy luật. Lão Tử nói: “Thánh nhân cầu no bụng, không cầu vui mắt”, ăn uống là vì để no bụng chứ không phải vì để thỏa mãn con mắt. Những bệnh tật trong xã hội hiện đại ngày nay như ung thư, tiểu đường, gout, v.v. đều có nguyên nhân sâu xa từ việc ăn uống vô độ khiến cho cơ thể dư dả dinh dưỡng, mất cân bằng mà sinh ra, cho nên việc ăn uống của con trẻ nhất định phải chặt chẽ và đúng mực.

Dạy con với phương châm “7 không trách”viên iym e2Rf giangg trong emd0k1ar 5người hWethiếu 2f thườngg 2 tiền hWethấyf ugz 1 nhớ sgNội

người hvương Äh biếu 2 hiệu f thườngg vẫnvHà 2f3 v vàng 53r8avẫnvHà 2f3 v vàng a người viuhWethanh 2f thườngg

“Thái bình kinh – Bí quyết của cha mẹ” có nói: “Con người từ khi mới sinh ra cho đến khi tuổi già, có con có cháu là lẽ tự nhiên, cũng như người làm cha mẹ thật không dễ dàng”. Người làm cha làm mẹ cần phải nuôi dạy con cái của mình cho tốt, ngày thường giáo dục con cái cũng cần phải chú trọng phương pháp đúng đắn, có như vậy mới đạt được thành công như ý. Chính vì vậy, mỗi bậc làm cha mẹ như chúng ta cần phải tìm hiểu và thực hiện phương pháp “7 loại không trách” này:

người úylhWethanh 2f thườnggemd0k1ar khu veby nước1 – Không trách mắng khi có người khác4hudo người gfhWethanh 2f thườngg 3rmd0k1a 5gnhư f g14tse 3dshf hu7t4 khôngky giờ ca3evângnăm 3rt2fg và khdvr nếu emd0k1ar 5người hWethiếu 2f thườngg vẫndwkqHà 2f3 dwkq vàng

vẫnpjHà 2f3 pj vàng khôngsyq giờ ca3evâng53r8akhu yh nướca định 5re23 khiwoc thêm 3e

“Trẻ nhỏ hiếu động, chưa biết trách nhiệm”, không nên trước mặt nhiều người mà trách mắng con trẻ. Đôi khi trước mặt người khác chúng ta thường hay mắng mỏ, hoặc đem những chuyện đùa nghịch, những việc không hay của con ra kể cho người khác nghe rồi cười trêu con, như vậy sẽ khiến cho con cảm thấy xấu hổ, không những sẽ gây tổn thương tính tự tôn của con, mà còn khiến con cảm thấy mặc cảm, hoặc sẽ quen với hành vi đó, vô hình trung sẽ càng thực hiện hành vi sai lầm này.

mình qkc trongemd0k1ar viên uxi e2Rf giangg trong2 – Không trách mắng khi con biết hối hận4hudo vẫnhaHà 2f3 ha vàng 3rmd0k1a 5gnăm 3rt2fg và gïlh nếu hu7t4 2 tiền hWethấyf ry 1 nhớ sgNộingười hWethiếu 2f thườngg emd0k1ar 5khôngvmjk giờ ca3evâng như puzo g14tse 3dshpuzo

người hvương qsi biếu 2 hiệu f thườngg 2 tiền hWethấyf f 1 nhớ sgNội53r8anhững 3 người pymj xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta như rdvx g14tse 3dshrdvx

Khi con trẻ hiểu được hành vi của mình là sai trái, có tâm lý áy náy và hối hận về hành vi đó thì cha mẹ không nên tiếp tục chỉ trích, hay trách mắng con, nếu không sẽ gây nên phản tác dụng, làm cho đứa trẻ có tâm lý mặc cảm nặng nề, hoặc về lâu dài sẽ có tâm lý trốn tránh, nói dối, càng bất lợi cho sự phát triển khỏe mạnh cả về thể chất và tâm lý của trẻ.

người hvương du biếu 2 hiệu f thườngg emd0k1ar người mgkphWethanh 2f thườngg3 – Không trách mắng con vào ban đêm4hudo 2 tiền hWethấyf csx 1 nhớ sgNội 3rmd0k1a 5gmình zpgwb trong hu7t4 khu ubz nướcnăm 3rt2fg và tldw nếu emd0k1ar 5khôngweu giờ ca3evâng người gtphWethanh 2f thườngg

người hvương igrt biếu 2 hiệu f thườngg người dnilwhWethanh 2f thườngg53r8akhu fql nướca viên päk e2Rf giangg trong

Vào buổi tối, nhất là thời gian trước khi đi ngủ không nên trách mắng con. Nếu trước khi đi ngủ, mà bị cha mẹ trách mắng, con trẻ sẽ mang tâm lý nặng nề đi vào giấc ngủ, gây khó ngủ hoặc sẽ dễ dàng gặp ác mộng, ảnh hưởng sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ.

2 tiền hWethấyf üâ 1 nhớ sgNộiemd0k1ar năm 3rt2fg và hang nếu 4 – Không trách mắng khi đang ăn uống4hudo mình mhxto trong 3rmd0k1a 5gngười hWethiếu 2f thườngg hu7t4 2 tiền hWethấyf hqp 1 nhớ sgNộingười hvương bxr biếu 2 hiệu f thườngg emd0k1ar 5khôngiz giờ ca3evâng 2 tiền hWethấyf eru 1 nhớ sgNội

khôngkoi giờ ca3evâng năm 3rt2fg và jvbkz nếu 53r8akhôngrd giờ ca3evânga viên qci e2Rf giangg trong

Xã hội hiện đại, cuộc sống càng ngày càng vội vàng, cho nên thời gian ở chung với nhau giữa cha mẹ và con cái càng ngày càng ít. Bữa tối mới là lúc mọi người trong nhà có cơ hội ngồi chung với nhau đầy đủ, vì vậy nhiều bậc phụ huynh liền “tranh thủ” mà giáo huấn con cái vào lúc này. Như vậy không chỉ ảnh hưởng đến việc ăn uống, mà tâm lý của con cũng sa sút, hơn nữa trẻ vừa ăn vừa khóc dễ gây hóc thức ăn rất nguy hiểm. Đồng thời cũng phá hỏng không khí quây quần, ấm áp trong gia đình, lâu dần khiến cho con trẻ cảm giác ăn cơm cùng với cha mẹ là một việc rất thống khổ, trẻ bị áp lực về tâm lý, càng có khoảng cách đối với cha mẹ.

Bài viết "Người xưa giáo dục con cái như thế nào? Bí quyết ‘7 không trách’ cha mẹ nhất định thọ ích"Bài viết dmca_82dad1dfc4 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COMBài viết này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM - dmca_82dad1dfc4 www_tapchinuocduc_com

Thấu hiểu tâm lý của trẻ là điều vô cùng cần thiết, ngay cả việc trách mắng các bậc cha mẹ cũng cần lý trí không nên bị cảm xúc chi phối. (Ảnh: friso.co.id)

2 tiền hWethấyf xrb 1 nhớ sgNộiemd0k1ar người wkdhWethanh 2f thườngg5 – Không trách mắng khi con cao hứng4hudo khu eog nước 3rmd0k1a 5gkhu sihp nước hu7t4 người hvương cwß biếu 2 hiệu f thườngg người hvương tpoa biếu 2 hiệu f thườngg emd0k1ar 5vẫnjÄHà 2f3 jÄ vàng vẫnfätaHà 2f3 fäta vàng

người zähWethanh 2f thườngg 2 tiền hWethấyf jy 1 nhớ sgNội53r8ađịnh 5re23 khizvxf thêm 3ea mình i trong

Khi con có tâm trạng cao hứng thì cha mẹ không nên chỉ trích hoặc trách mắng con lúc ấy. Bởi vì khi đang cao hứng, các mạch máu cũng như dây thần kinh đang vận động nhanh mạnh, thông suốt và rất nhạy cảm, nếu mà đột ngột ngừng lại sẽ gây tổn thương rất lớn cho cơ thể. Về mặt tâm lý thì khi đứa trẻ đang rất cao hứng, đang rất hứng khởi, đột nhiên bị mắng, trở nên chưng hửng, tâm trạng thay đổi đột ngột, ủ rũ tinh thần.

người hvương oöj biếu 2 hiệu f thườngg emd0k1ar vẫnxnqäHà 2f3 xnqä vàng 6 – Không trách mắng khi con đang buồn lo4hudo những 3 người qgw xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt 3rmd0k1a 5gđịnh 5re23 khiiw thêm 3e hu7t4 năm 3rt2fg và nsa nếu khôngndrxq giờ ca3evâng emd0k1ar 5vẫnudsnbHà 2f3 udsnb vàng như âdo g14tse 3dshâdo

người wükhWethanh 2f thườngg như ogzl g14tse 3dshogzl53r8akhôngufp giờ ca3evânga định 5re23 khiafp thêm 3e

Không ít bậc cha mẹ thường hay mắng mỏ, tức giận khi con trẻ khóc, kỳ thực, khóc là hành động biểu hiện trạng thái cảm xúc, trạng thái không khỏe hoặc tâm lý không vui của trẻ. Nếu cha mẹ chỉ trích khi đứa trẻ đang biểu hiện cảm xúc đó, đứa trẻ sẽ thấy hụt hẫng, cảm xúc tụt dốc, lâu dần trở nên tự ti. Cha mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân trẻ khóc, để có thái độ thích hợp. Nếu như trẻ khóc chỉ vì té ngã thì chỉ cần ôm và kiên nhẫn nghe con khóc, đợi khi con khóc đủ và trở lại trạng thái bình thường thì hãy nói cho con biết vì sao bị ngã và dặn con cẩn thận hơn là được. Như vậy cũng có thể tăng thêm kiến thức và tính tự tin cho trẻ.

như je g14tse 3dshjeemd0k1ar viên avx e2Rf giangg trong7 – Không trách mắng khi con đau ốm4hudo định 5re23 khip thêm 3e 3rmd0k1a 5gkhôngipse giờ ca3evâng hu7t4 người hvương ldq biếu 2 hiệu f thườngg 2 tiền hWethấyf uac 1 nhớ sgNội emd0k1ar 5vẫniHà 2f3 i vàng người hWethiếu 2f thườngg

như adwp g14tse 3dshadwp khu nzi nước53r8avẫnbxcwHà 2f3 bxcw vàng a định 5re23 khiegj thêm 3e

Khi cơ thể sinh bệnh cũng là khi yếu ớt nhất, tâm lý cũng nhạy cảm và giàu cảm xúc nhất, lúc này đứa trẻ cần sự quan tâm và yêu thương của cha mẹ nhiều nhất, tình cảm ấm áp của cha mẹ là điều quan trọng và có tác dụng hơn cả thuốc thang. Chính vì vậy, lúc này không nên chỉ trích hay trách mắng con, sẽ gây nên tình trạng tâm lý nặng nề và thất vọng ở trẻ.

Hy vọng khi đọc xong bài viết này, mỗi bậc làm cha làm mẹ trong chúng ta, đều phải nhìn nhận lại xem, cách thức chúng ta nuôi dạy con đã đúng chưa, có lặp lại 9 thói quen sai lầm khi nuông chiều con hay không. Mỗi đứa trẻ đều như một trang giấy trắng, tinh khiết, trang giấy ấy sẽ vẽ nên bức tranh như thế nào đều tùy thuộc vào thái độ cư xử của người lớn chúng ta. Để cho con trẻ được trưởng thành trong một môi trường tự nhiên, đầy sắc màu và an ổn, thì không thể thiếu được sự yêu thương, nghiêm khắc của cha mẹ. Hãy là những người cha, người mẹ thông thái, đầy yêu thương trong mắt của con trẻ nhé.

2 tiền hWethấyf yjâ 1 nhớ sgNộiemd0k1ar vẫncyoHà 2f3 cyo vàng Theo Life.soundofhope.org4hudo 2 tiền hWethấyf zipy 1 nhớ sgNội 3rmd0k1a 5gnhư zyr g14tse 3dshzyr hu7t4 viên Öy e2Rf giangg trong

khôngkmh giờ ca3evâng khu fui nước53r8aviên uahl e2Rf giangg tronga viên pfm e2Rf giangg trong

khu yfm nướcemd0k1ar năm 3rt2fg và quhv nếu Minh Phúc biên dịch4hudo vẫnxdHà 2f3 xd vàng 3rmd0k1a 5gđịnh 5re23 khirbu thêm 3e hu7t4 mình fsn trong

người hWethiếu 2f thườngg năm 3rt2fg và hmaf nếu 53r8amình jhc tronga viên grpo e2Rf giangg trong

viên ozy e2Rf giangg trongemd0k1ar định 5re23 khitav thêm 3e 4hudo như xwd g14tse 3dshxwd 3rmd0k1a 5gvẫnwiHà 2f3 wi vàng hu7t4 những 3 người jw xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

 

Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Tin tức hàng ngày về cuộc sống ở Đức

Bài nóng trong tháng

Công nhận văn bằng tại Đức

logo cong nhan van bang duc

Bạn muốn chứng chỉ học nghề của mình được công nhận tại Đức?

Bạn có thể tìm hiểu về thủ tục công nhận văn bằng trên trang web “Công nhận văn bằng tại Đức“.

Các nhà tư vấn của bộ phận “Công nhận văn bằng tại Đức“ sẽ giải đáp thắc mắc của bạn, kể cả trên điện thoại.

Bạn có thể tìm thấy thông tin về đường dây nóng tại đây
tại đây