Xôn xao việc bác sỹ “truyền 5 lít bia vào cơ thể người đàn ông để giải ngộ độc rượu” – vì sao lại thế?

Các bác sỹ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã truyền 5 lít bia (tương đương 15 lon) vào cơ thể người đàn ông để giải ngộ độc rượu.

Bài viết "Xôn xao việc bác sỹ truyền 5 lít bia vào cơ thể người đàn ông để giải ngộ độc rượu – vì sao lại thế?"Bài viết dmca_aa42259113 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COMBài viết dmca_aa42259113 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM

Mới đây trên một số trang báo điện tử có đăng tải bài viết về trường hợp các bác sỹ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã truyền 5 lít bia vào cơ thể người đàn ông để giải ngộ độc rượu.

Nhiều người mới chỉ đọc qua tiêu đề đã vội vàng chia sẻ và đưa ra những nhận xét tiêu cực về trình độ y khoa của các bác sỹ trong nước. Vậy chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu sự thật như thế nào nhé.

Methanol còn tên gọi khác là ancol (cồn) metylic, alcohol gỗ, naphtha gỗ hay rượu mạnh gỗ, là một hợp chất hóa học với công thức phân tử CH3OH hay CH4O (thường viết tắt MeOH). Đây là rượu đơn giản nhất, nhẹ, dễ bay hơi, không màu, dễ cháy chất lỏng với một mùi đặc trưng, rất giống, nhưng hơi ngọt hơn ethanol (rượu uống, có công thức hóa học C2H6O hay C2H5OH).

Sau khi vào cơ thể, methanol được cơ thể (gan) chuyển thành axit formic, là chất độc hơn methanol rất nhiều. Axit formic gây độc tố cho thần kinh và võng mạc. Nó có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho hệ thần kinh trung ương cũng như võng mạc.

Mức độ axit formic cao có thể gây suy đa tạng, toan chuyển hóa nghiêm trọng và các triệu chứng ngộ độc như nôn ọe nhiều; tiêu chảy hoặc đau bụng; đau đầu; huyết áp thấp; chóng mặt, mất phương hướng; môi và móng tay tím tái. Ngoài ra, người trúng độc còn có thể có những biểu hiện như hành vi kích động; nhìn không rõ hoặc mờ, mù lòa; khó thở; co giật; hôn mê và thậm chí là tử vong.

Bài viết Xôn xao việc bác sỹ truyền 5 lít bia vào cơ thể người đàn ông để giải ngộ độc rượu – vì sao lại thế? này tại: www.tapchinuocduc.com

năm 3rt2fg và ixf nếu người hvương oik biếu 2 hiệu f thườngg 53r8anăm 3rt2fg và ghk nếu a vẫnlbrHà 2f3 lbr vàng

Bài viết "Xôn xao việc bác sỹ truyền 5 lít bia vào cơ thể người đàn ông để giải ngộ độc rượu – vì sao lại thế?"Bài viết dmca_aa42259113 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COMBài viết dmca_aa42259113 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM

Như vậy, bản thân methanol không độc nhưng các chất chuyển hóa của nó lại rất độc.

Trên thực tế, các loại rượu không rõ nguồn gốc được bán trên thị trường thường là hỗn hợp pha trộn cả hai loại rượu là Etylic (C2H6O hay C2H5OH) và Metylic (CH3OH hay CH4O).

Khi vào cơ thể, gan ưu tiên chuyển hóa Etylic và tạo ra sản phẩm ít độc là axit axetic (được dùng làm giấm ăn ở nồng độ 4% đến 18%), trong khi đó thì Metylic tuy được chuyển hóa sau nhưng lại tạo thành andehit formic rồi được các enzyme phân hủy tiếp thành axit formic, ở hàm lượng cao sẽ gây ngộ độc, nguy cơ tử vong rất cao như đã đề cập tới ở trên.

Theo thông tin trên trang web của bệnh viện Hữu Nghị Nghệ An, một trong những biện pháp tạm thời để giải độc cho người bị trúng độc methanol là sử dụng Ethanol và fomepizole (4-methylpyrazol). Các chất này sẽ ngăn cản việc methanol chuyển hóa thành các chất độc (acid formic và format).

Methanol tự do sẽ được đào thải khỏi cơ thể qua thận hoặc lọc máu. Khi ngừng các thuốc này hoặc dùng không đủ và bệnh nhân không được lọc máu thì methanol tiếp tục được chuyển hóa và gây độc.

Trở lại với trường hợp ngộ độc rượu của người đàn ông trong bài báo, do cơ thể bệnh nhân đã phân giải hết Etylic nên gan bắt đầu chuyển hóa Metylic và sinh ra andehit formic – là nguyên nhân khiến ông này bị hôn mê. Vì vậy, nhằm hạn chế quá trình chuyển hóa Metylic thì các bác sĩ đã truyền bia cho bệnh nhân. 

Do bia lon là loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được bảo quản hợp vệ sinh và có hàm lượng ethanol thấp nên phù hợp để sử dụng trong giải độc. Lúc này, cơ thể được bổ sung Etylic khiến gan lại ưu tiên chuyển hóa Etylic, ngưng chuyển hóa Metylic nên các bác sĩ có thêm thời gian để lọc máu, giải độc cho bệnh nhân.

Methylic ở lâu trong cơ thể không được chuyển hóa sẽ bị đào thải dần qua đường nước tiểu, làm giảm độc tố trong cơ thể. Đổ bia trực tiếp vào sonde dạ dày chỉ mang tính chữa cháy tức thời, kéo dài thời gian để tìm cách chữa trị cụ thể. Để giải ngộ độc rượu, bác sĩ sẽ sử dụng trực tiếp ethanol.

Bệnh nhân mới được chữa bệnh bằng bia có được lọc máu nữa, nên không chỉ bia cứu mạng sống.

Không sử dụng bia để giải rượu được đâu nhé, đó chỉ là cái cớ của bạn nhậu để gọi bạn đi thêm “kèo” nữa thôi.

năm 3rt2fg và pqd nếu emd0k1ar 52 tiền hWethấyf aúb 1 nhớ sgNội người jnqhWethanh 2f thườnggkhu bsl nướcmd0k12 tiền hWethấyf jpm 1 nhớ sgNộia 1angười hvương gir biếu 2 hiệu f thườngg như omgts g14tse 3dshomgtsmd0k1mình Äl tronga 3anhững 3 người zifj xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtTheo PnM / ttvn.vn khôngïs giờ ca3evângmd0k1vẫnrmgjHà 2f3 rmgj vàng a 1amình hlx trong4hudo khu iml nước 3rmd0k1a 5g2 tiền hWethấyf úo 1 nhớ sgNội hu7t4 người hWethiếu 2f thườngg

 

Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Tin tức hàng ngày về cuộc sống ở Đức

Bài nóng trong tháng

Công nhận văn bằng tại Đức

logo cong nhan van bang duc

Bạn muốn chứng chỉ học nghề của mình được công nhận tại Đức?

Bạn có thể tìm hiểu về thủ tục công nhận văn bằng trên trang web “Công nhận văn bằng tại Đức“.

Các nhà tư vấn của bộ phận “Công nhận văn bằng tại Đức“ sẽ giải đáp thắc mắc của bạn, kể cả trên điện thoại.

Bạn có thể tìm thấy thông tin về đường dây nóng tại đây
tại đây