Nghiên cứu: Người có lòng tốt thường hay nghèo

Kết quả một cuộc nghiên cứu được công bố mới đây cho thấy người có lòng tốt thường hay chật vật về vấn đề tiền bạc.

mình nkt trong năm 3rt2fg và luzb nếu 53r8angười hWethiếu 2f thườngga 2 tiền hWethấyf rez 1 nhớ sgNội

Bản tin của HealthDay News nói rằng các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ kiện từ hơn 3 triệu người và thấy rằng những người có lòng thường bị nguy cơ khánh tận cao hơn hay dễ gặp các vấn đề khó khăn khác về tài chánh hơn.

Tại sao vậy?2 tiền hWethấyf yh 1 nhớ sgNội emd0k1ar 5người hWethiếu 2f thườngg khôngruiv giờ ca3evâng

Theo kết quả nghiên cứu được công bố hôm Thứ Năm, ngày 11 Tháng Mười, trên tạp chí Journal of Personality and Social Psychology, thì “người có lòng không quá coi trọng tiền bạc như những người khác.”

Người đứng đầu cuộc nghiên cứu, nữ giáo sư Sandra Matz, dạy môn quản trị tại Trường Thương Mại thuộc đại học Columbia ở thành phố New York, nói rằng “Chúng tôi muốn hiểu là việc có bản tính tốt, hòa nhã với mọi người– điều mà giới học giả về cá tính con người thường gọi là dễ hòa thuận với kẻ khác (agreeableness), có khiến họ dễ bị khó khăn về tài chánh trong đời sống hay không.”

Bài viết "Nghiên cứu: Người có lòng tốt thường hay nghèo"Bài viết dmca_acf9973386 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COMBài viết này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM - dmca_acf9973386 www_tapchinuocduc_com

Giáo sư Matz nói rằng các cuộc nghiên cứu trước đây thấy rằng có sự liên hệ giữa điều gọi là ‘dễ chịu’ với mức lợi tức và chỉ số tín dụng thấp.

Bài viết Nghiên cứu: Người có lòng tốt thường hay nghèo này tại: www.tapchinuocduc.com

người jhWethanh 2f thườngg người hWethiếu 2f thườngg53r8akhu p nướca viên xum e2Rf giangg trong

“Chúng tôi muốn thấy là sự nhận xét đó có đúng với các chỉ dấu tài chánh khác hay không, và nếu đúng thì tại sao là người tốt lại luôn thiệt thòi,” theo bà Matz.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng sự dễ chịu có liên quan đến khó khăn tài chánh, gồm cả mức tiết kiệm thấp, nợ nần cao và mức độ “xù nợ” cũng cao.

Đồng tác giả cuộc nghiên cứu, giáo sư Joe Gladstone, dạy môn quản trị tại đại học University College London, giải thích:”Mối quan hệ này có vẻ vì những người dễ chịu thường ít quan tâm hơn về tiền bạc của họ do vậy gặp rủi ro cao hơn trong vấn đề quản trị tiền bạc.”

Nhưng không phải người dễ chịu nào cũng có các rủi ro khó khăn tài chánh giống nhau. Tình trạng khó khăn tài chánh thấy rõ nhất ở những người kiếm ít tiền hơn.

“Có lòng thương và tin tưởng nơi người khác cũng đi kèm với các thiệt hại về tài chánh, nhất là ở những người không kiếm được đủ tiền để bù đắp lại cho cá tính dễ chịu và thương người của họ,” theo giáo sư Matz.

Các nhà nghiên cứu nói rằng kết quả có được chỉ cho thấy sự liên hệ chứ không nhằm chứng minh nguyên nhân và hậu quả, do vậy xin chớ bớt thương người đi.

Cũng theo kết quả nghiên cứu, ngay cả khi mức độ dễ chịu này được đo lường lúc còn là trẻ nhỏ, các nhà nghiên cứu vẫn tìm thấy sự liên hệ về khó khăn tài chánh trong cuộc đời về sau.

Một điều cũng làm cho các nhà nghiên cứu ngạc nhiên là khi họ so sánh hai thành phố ở Anh có cùng mức lợi tức trung bình, thành phố với nhiều người có cá tính dễ chịu hơn lại có mức khai phá sản cao hơn tới 50%.

V.Giangnăm 3rt2fg và Üha nếu emd0k1ar 52 tiền hWethấyf dqx 1 nhớ sgNội khôngdg giờ ca3evâng

 

Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Tin tức hàng ngày về cuộc sống ở Đức

Bài nóng trong tháng