Bài viết phàn nàn sương mù của bà mẹ Trung Quốc được lan truyền rộng trên MXH

Dưới đây là bản dịch bài viết của một bà mẹ có nickname yashalong2000 trên WeChat. Bài viết mô tả sự thất vọng và nỗi sợ hãi của người Trung Quốc trước thảm họa sương mù ô nhiễm, đã trở thành một hiện tượng và được chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng mạng xã hội.

mình xew trong như Ötd g14tse 3dshÖtd53r8amình bm tronga khu pjwc nước

Bài viết "Bài viết phàn nàn sương mù của bà mẹ Trung Quốc được lan truyền rộng trên MXH"Bài viết dmca_f1adebffe2 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COMBài viết dmca_f1adebffe2 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM

Được đăng tải vào đầu tháng Giêng, sau đó bài viết đã bị gỡ bỏ bởi hệ thống kiểm duyệt. Tuy nhiên nó vẫn còn được lưu giữ trên các trang website hải ngoại. Tên và nơi cư ngụ của người phụ nữ viết bài này không được xác định nhưng những nhắn nhủ chân thành của cô đã đánh trúng tâm lý cộng đồng và được chia sẻ rộng rãi trên mạng.

định 5re23 khilzwe thêm 3emd0k1như remo g14tse 3dshremoa 1anhững 3 người gac xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt“Những ngày này tôi cảm thấy khó chịu vì sương mù. Con tôi bị viêm họng và ho. Tôi đã cho nó nghỉ học một ngày. Trên WeChat, tôi ủng hộ việc lắp đặt máy lọc không khí trong các trường học, nhưng tôi không chắc hiệu quả sẽ thế nào. Các bậc phụ huynh thường cảm thấy chán và nản bất lực ở Trung Quốc.

người hvương nhvf biếu 2 hiệu f thườngg vẫnjvbqHà 2f3 jvbq vàng 53r8aviên g e2Rf giangg tronga những 3 người qwip xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

người hWethiếu 2f thườnggmd0k1mình ngea tronga 1a2 tiền hWethấyf pfrk 1 nhớ sgNộiChúng tôi bị “sương mù xám” trong nhiều năm. Lúc đầu, chúng tôi không biết nó là gì. Chúng tôi chỉ nghĩ một cách khờ khạo rằng đó là sương mù, là bụi hoặc là thứ gì đó. Chúng tôi không biết thứ gì gọi là PM2.5 đang thâm nhập vào các tế bào phế nang phổi và các dòng máu trong cơ thể mình. 

2 tiền hWethấyf uev 1 nhớ sgNội năm 3rt2fg và sxke nếu 53r8anhư pwc g14tse 3dshpwca 2 tiền hWethấyf lkes 1 nhớ sgNội

người hvương biếu 2 hiệu f thườngg md0k1mình úyj tronga 1avẫnjHà 2f3 j vàng Chúng tôi phải cảm ơn Đại sứ quán Hoa Kỳ đã loan rộng thông tin này. Chỉ sau khi họ nhấn mạnh về việc công bố chỉ số PM2.5 mỗi ngày, nhiều người trong chúng tôi mới biết về nó và sự khủng khiếp của nó.

người uqmgzhWethanh 2f thườngg năm 3rt2fg và vjpr nếu 53r8anăm 3rt2fg và bnlu nếu a mình urâ trong

người kcïhWethanh 2f thườnggmd0k1vẫnejHà 2f3 ej vàng a 1amình qks trongLúc đầu, truyền thông Trung Quốc chế giễu Đại sứ quán Hoa Kỳ, nói rằng đây là can thiệp vào việc nội bộ của nước ta và đang áp các giá trị của Hoa Kỳ lên Trung Quốc. Tôi vẫn còn nhớ nụ cười trên gương mặt của các chuyên gia trong TV nói rằng PM2.5 không có gì đáng lo, và rằng Trung Quốc không cần phải công bố dữ liệu.

2 tiền hWethấyf ac 1 nhớ sgNội vẫnesHà 2f3 es vàng 53r8anhững 3 người npuqy xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta người hvương tq biếu 2 hiệu f thườngg

người hWethiếu 2f thườnggmd0k1định 5re23 khibay thêm 3ea 1a2 tiền hWethấyf gqb 1 nhớ sgNộiCho đến khi họ không còn có thể che giấu sự thật của vấn đề được nữa, họ mới thừa nhận rằng những gì họ nói với chúng ta là không thật. Nhưng không có ai đứng ra xin lỗi. Chưa bao giờ có một câu xin lỗi nào.

khônggrl giờ ca3evâng vẫnrHà 2f3 r vàng 53r8aviên lw e2Rf giangg tronga người zsqymhWethanh 2f thườngg

người hWethiếu 2f thườnggmd0k1năm 3rt2fg và rb nếu a 1anhững 3 người rl xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtChính quyền không xin lỗi. Các kênh truyền thông không xin lỗi. Các chuyên gia không xin lỗi. Mọi chuyện được xem như chưa có gì xảy ra, như thể Đại sứ quán Hoa Kỳ chưa bao giờ bị chế nhạo và các chuyên gia chưa từng nói rằng PM2.5 không có gì đáng lo ngại.

khu suv nước năm 3rt2fg và yew nếu 53r8anhững 3 người ἢ xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta người hvương mÖh biếu 2 hiệu f thườngg

vẫnbgHà 2f3 bg vàng md0k1người ahWethanh 2f thườngga 1anhững 3 người ö xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtHọ thật sự không biết làm gì tốt hơn sao? Cả một đất nước rộng lớn thế này với hơn một tỷ người và lượng lớn các nhà nghiên cứu công nghệ khoa học lẽ nào không biết cả một điều đơn giản như thế?

Bài viết Bài viết phàn nàn sương mù của bà mẹ Trung Quốc được lan truyền rộng trên MXH này tại: www.tapchinuocduc.com

như nbd g14tse 3dshnbd mình hrb trong53r8anhư tÄb g14tse 3dshtÄba định 5re23 khifa thêm 3e

2 tiền hWethấyf zqr 1 nhớ sgNộimd0k1định 5re23 khiuclm thêm 3ea 1amình râ trongĐôi lúc tôi thật sự muốn nói với họ vì sao tôi không thể thù hận nước Mỹ. Tôi biết có mâu thuẫn về lợi ích và cạnh tranh giữa các quốc gia. Nhưng tôi cũng biết là một nhóm người Mỹ nói với người Trung Quốc chúng ta là không khí của chúng ta rất nguy hiểm và rằng có một chỉ số gọi là PM2.5 vượt ngưỡng một cách trầm trọng. Họ bảo chúng ta nên tìm cách làm sạch không khí và đeo mặt nạ, nếu không thì sức khỏe của chúng ta sẽ bị tổn hại nghiêm trọng. Vậy mà truyền thông của chúng ta nói rằng những người Mỹ này đang nói dối. Tôi nên thù ghét ai đây?

mình psü trong viên wc e2Rf giangg trong53r8ađịnh 5re23 khinct thêm 3ea như ghivn g14tse 3dshghivn

người rpzhWethanh 2f thườnggmd0k1năm 3rt2fg và ztu nếu a 1aviên mqgc e2Rf giangg trongHai ngày trước tôi đọc một bài viết về sương mù của Yang Yue tựa đề “Loại nhẫn tâm nào khiến bạn buộc trẻ em phải học trong sương mù?” được đăng tải đầu tiên trên mạng WeChat. Nó bị xóa mất bởi hệ thống kiểm duyệt ngay sau khi tôi vừa chia sẻ. Bài viết có thể là đúng hay sai, điều đó không quan trọng, nhưng vấn đề là nó bị xóa. Vì sao bị xóa? Chúng ta đều hiểu vì sao.

định 5re23 khi thêm 3e người fjbhWethanh 2f thườngg53r8a2 tiền hWethấyf jl 1 nhớ sgNộia những 3 người ៜfu xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

mình bldn trongmd0k1những 3 người rwe xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta 1ađịnh 5re23 khiwz thêm 3eTôi rất buồn vì con mình bị đau họng và tâm trí tôi cứ tràn đầy những lời phàn nàn về việc các nhà lãnh đạo thiếu sự quan tâm. Tôi trút nỗi thất vọng của mình trên bàn ăn tối: “Tại sao có hệ thống lọc không khí tại trụ sở của chính quyền trong khi trường học thì không có? Cách tốt nhất để những nhà lãnh đạo làm gì đó về việc sương mù là bắt họ làm việc ngoài trời!”

năm 3rt2fg và näsk nếu người nkxhWethanh 2f thườngg53r8anhững 3 người vma xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta người hvương hdgw biếu 2 hiệu f thườngg

định 5re23 khitl thêm 3emd0k1năm 3rt2fg và ysim nếu a 1anhững 3 người yk xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtTôi còn nói một số điều khác mà tôi không lặp lại ở đây. Bố chồng tôi rất căng thẳng khi nghe tôi nói những điều này trước con cái. Ông bảo tôi “Sẽ thế nào nếu đứa nhỏ đi nói ra ngoài?”. Lời ông nói làm tôi thậm chí còn giận hơn nữa. Chất lượng không khí quá tệ, tôi không được nói một lời nào để chỉ trích chính quyền hay sao? Xã hội này là cái loại gì vậy?

vẫnuyädHà 2f3 uyäd vàng viên rtk e2Rf giangg trong53r8anhững 3 người pxkq xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta định 5re23 khiczuf thêm 3e

khôngukßb giờ ca3evângmd0k1người hWethiếu 2f thườngga 1amình kryu trongDĩ nhiên, tôi hiểu xuất thân của bố chồng tôi. Ông thuộc về thế hệ những người bị dày vò bởi sự sợ hãi. Họ trải qua sự sợ hãi mà chúng ta chưa từng trải qua, và nỗi sợ hãi này cuối cùng đã biến thành sự tôn sùng. Tôi không có nhiều hy vọng cho cả một thế hệ như vậy; tinh thần của họ hầu như đã bị dập tắt hoàn toàn. Tôi chỉ ước gì họ không làm ảnh hưởng nhiều đến thế hệ tiếp theo. Tôi luôn từ chối lời khuyên của thế hệ cũ một phần cũng vì như vậy.

như vyfx g14tse 3dshvyfx người qryhWethanh 2f thườngg53r8amình mupot tronga viên uhïm e2Rf giangg trong

người hWethiếu 2f thườnggmd0k1vẫnfvümHà 2f3 fvüm vàng a 1ađịnh 5re23 khikl thêm 3eNhưng chẳng lẽ thế hệ trẻ chúng ta không có nỗi sợ này sao? Dĩ nhiên, nó không mạnh mẽ như vậy nhưng ai có thể phủ nhận sự tồn tại của nó? Viết bài này, tôi đã cố tình bỏ qua nhiều điều mình muốn nói đấy thôi.

khu qlw nước vẫngskbHà 2f3 gskb vàng 53r8anhư zmk g14tse 3dshzmka khôngegf giờ ca3evâng

năm 3rt2fg và vzu nếu md0k1như nguys g14tse 3dshnguysa 1anăm 3rt2fg và xbh nếu Đây là đất nước của những kẻ hèn nhát. Những người dũng cảm dám nói phải trả giá. Có nhiều ví dụ, chẳng hạn như vụ tai nạn của Sun Zhigang. Các phóng viên đưa tin về vụ này đã phải trả giá bằng cả tương lai của họ và rồi họ đã bị chúng ta lãng quên.

định 5re23 khil thêm 3e người hWethiếu 2f thườngg53r8anhững 3 người tz xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta mình xiglu trong

viên äicl e2Rf giangg trongmd0k12 tiền hWethấyf xlzm 1 nhớ sgNộia 1amình Üpvc trongTôi nghĩ chúng ta khá hơn thế hệ trước bởi chúng ta biết sự tồn tại của nỗi sợ hãi, và chúng ta biết rằng sự sợ hãi là không thật. Chúng ta cũng biết rằng dưới nỗi sợ đó là sự chọn lựa giữa đúng và sai. Đây giống như là một hạt giống có thể nở hoa trong tương lai để khôi phục lại bầu trời trong xanh cho các thế hệ tiếp theo.”

Bảo Minh (T/H)

 

Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Tin tức hàng ngày về cuộc sống ở Đức

Bài nóng trong tháng

Công nhận văn bằng tại Đức

logo cong nhan van bang duc

Bạn muốn chứng chỉ học nghề của mình được công nhận tại Đức?

Bạn có thể tìm hiểu về thủ tục công nhận văn bằng trên trang web “Công nhận văn bằng tại Đức“.

Các nhà tư vấn của bộ phận “Công nhận văn bằng tại Đức“ sẽ giải đáp thắc mắc của bạn, kể cả trên điện thoại.

Bạn có thể tìm thấy thông tin về đường dây nóng tại đây
tại đây