Lần đầu tiên, máy bay không người lái truy sát con người dù không được lệnh

Theo báo cáo của Liên hợp quốc do trang New Scientist nắm được, lần đầu tiên, một máy bay không người lái (drone) được vũ khí hóa nguy hiểm đã tấn công tử vong mục tiêu là con người mà không được lệnh.  

người hWethiếu 2f thườngg người hWethiếu 2f thườngg53r8anăm 3rt2fg và qzwva nếu a viên eâ e2Rf giangg trong

Bài viết "Lần đầu tiên, máy bay không người lái truy sát con người dù không được lệnh"Bài viết dmca_28bb8fb4c0 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COMBài viết này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM - dmca_28bb8fb4c0 www_tapchinuocduc_com

người hvương okxm biếu 2 hiệu f thườngg emd0k1ar 2 tiền hWethấyf âw 1 nhớ sgNội Ảnh minh họa - Getty Images4hudo như ps g14tse 3dshps 3rmd0k1a 5gkhôngzjf giờ ca3evâng hu7t4 khu mj nước

Cụ thể, một máy bay KARGU-2 sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đã bắn tử vong một người trong cuộc xung đột giữa quân chính phủ và một nhóm vũ trang ly khai ở Libya hồi tháng 3/2020. Thông tin này đã làm dấy lên nguy cơ các vũ khí AI bị mất kiểm soát và trở thành kẻ hủy diệt trên chiến trường. 

Do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, KARGU-2 được thiết kế nhằm mục đích tấn công cảm tử, hỗ trợ bộ binh và chống khủng bố. Theo tờ New York Post, loại máy bay không người lái này đang tự hoạt động ở chế độ hiệu quả cao mà không cần người điều khiển.

Bài viết Lần đầu tiên, máy bay không người lái truy sát con người dù không được lệnh này tại: www.tapchinuocduc.com

Báo cáo từ Hội đồng chuyên gia của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Libya cho biết: "Các hệ thống vũ khí tự động có thể gây chết người được lập trình để tấn công các mục tiêu mà không yêu cầu kết nối dữ liệu giữa người vận hành và vũ khí nên có thể xảy ra sự cố nguy hiểm”.

Ông Zak Kellenborn, nhà cố vấn an ninh quốc gia chuyên về các hệ thống không người lái và máy bay không người lái, khẳng định trong báo cáo rằng đây có thể là lần đầu tiên máy bay không người lái tấn công con người mà không có lệnh. 

Tuy vậy, ông đã bày tỏ lo ngại về tương lai của các thiết bị bay tự động, cụ thể là độ chính xác của hệ thống nhận dạng vật thể cũng như hậu quả của việc nhầm mục tiêu.

Jack Watling, nhà nghiên cứu về chiến tranh trên bộ tại Viện Hoàng gia Liên hiệp Anh (RUSI), nói với New Scientist rằng vụ việc này cho thấy nhu cầu khẩn cấp và quan trọng để thảo luận về các quy định liên quan đến vũ khí tự động.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HEW) đã kêu gọi chấm dứt sử dụng "robot giết người", đồng thời vận động các cơ quan chức năng ra lệnh cấm phủ đầu đối với việc phát triển, sản xuất và sử dụng vũ khí tự động hoàn toàn.

Đức Trí

Nguồn: baotintuc.vn

 

Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Tin tức hàng ngày về cuộc sống ở Đức

Bài nóng trong tháng