Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine hệ thống phòng không Avenger để hỗ trợ nước này bảo vệ quân đội và các cơ sở hạ tầng quan trọng trước UAV và trực thăng của Nga.  

Gói hỗ trợ an ninh gần đây nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ cho Ukraine bao gồm 400 triệu USD vũ khí, từ hàng nghìn quả đạn pháo sử dụng cho HIMARS tới một hệ thống mới được Washington cung cấp cho Kiev: đó là hệ thống phòng không Avenger.

Trong khi Mỹ chỉ cung cấp cho Ukraine 4 hệ thống thì gói hỗ trợ an ninh mới này đánh dấu lần đầu tiên hệ thống Avenger sẽ xuất hiện trong lực lượng phòng không Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự hồi cuối tháng 2.

Avenger sử dụng radar AN/MPQ-64 Sentinel và tên lửa Stinger - cả hai đều đang được Ukraine sử dụng. Ảnh: Task and Purpose

"Hệ thống phòng không tầm ngắn Avenger sẽ cung cấp cho Ukraine khả năng bảo vệ quân đội và các cơ sở hạ tầng quan trọng trước các UAV và trực thăng", thư ký báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh cho hay hồi tuần trước. Hệ thống phòng không Boeing AN/TWQ-1 Avenger thường được đặt trên xe Humvee nhưng về lý thuyết nó có thể được bố trí và được phóng từ bất kỳ vị trí nào.

Avenger sử dụng radar AN/MPQ-64 Sentinel và tên lửa Stinger - cả hai đều đang được Ukraine sử dụng.

"Chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến Nga phải thận trọng khi tiến vào không phận Ukraine bởi nếu không họ sẽ không thể duy trì lâu", một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ cho hay ngày 10/5./.

Kiều Anh

Nguồn: vov.vn

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức

ĐIỂM TIN: THẾ GIỚI NÓNG 2 TUẦN QUA