Việt Nam là một trong những quốc gia tích cực trong các hoạt động trên không gian mạng. Theo báo cáo của Deloitte, mỗi năm, metaverse (vũ trụ ảo) có thể mang lại cho nền kinh tế Việt Nam khoảng 9 đến 17 tỉ đô la Mỹ, tương đương với 1,3 -2,4% tổng GDP

Nền tảng metaverse đang được hàng triệu người trong khu vực sử dụng với mục đích khác nhau như chơi game, giao lưu. Ảnh: TL

Theo các chuyên gia, việc giới công nghệ chú trọng đến metaverse đang mang lại ngày càng nhiều cơ hội cho Việt Nam. Trong 200 công ty công nghệ chuỗi khối (blockchain) liên quan đến các nền tảng metaverse lớn nhất thế giới, có 7 công ty đến từ Việt Nam.

Báo cáo của Deloitte cho biết, mỗi năm, metaverse (vũ trụ ảo) có thể mang lại cho nền kinh tế Việt Nam khoảng 9 đến 17 tỉ đô la Mỹ, tương đương với 1,3-2,4% GDP.

Nhiều nền tảng metaverse đang được hàng triệu người trong khu vực sử dụng với mục đích khác nhau như chơi game, giao lưu, tạo ra bản sao kỹ thuật số (digital twin), tham gia các buổi hòa nhạc, mua sắm.

Ở châu Á, đến năm 2035, tác động của metaverse đến GDP ước tính rơi vào khoảng 0,8 đến 1,4 ngàn tỉ đô la Mỹ mỗi năm, tương đương với 1,3 – 2,4% tổng GDP.

Metaverse (hay còn gọi là vũ trụ ảo), là một không gian kỹ thuật số được tạo ra nhờ Internet và các ứng dụng công nghệ như thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (Virtual Reality – VR)… Nhờ đó, Metaverse cho phép người dùng có thể tương tác và có các trải nghiệm chân thực như ngoài thực tế.

Nguồn: thesaigontimes.vn

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức

CUỘC SỐNG: CÔNG NGHỆ